Rùa là một loài động vật ăn tạp. Nó không kén ăn, bất kỳ thực phẩm nào cũng có thể nhét vào miệng rùa. Rùa hoạt động nhiều và khả năng ăn lớn. Để duy trì sức khỏe của rùa trong quá trình nuôi, cũng cần phải cho ăn theo phương pháp cho ăn khoa học. Một số thực phẩm ít chất dinh dưỡng, khó tiêu không thể được cho rùa ăn.
Hoạt động của rùa
Sự trao đổi chất của rùa con và chức năng tiêu hóa của dạ dày rất yếu. Do đó, điều quan trọng là phải chú ý khi cho ăn. Khi nhiệt độ trong khoảng 20-33 độ C, rùa nhỏ có thể ăn bình thường. Khi nhiệt độ 15-17 độ C, rùa nhỏ sẽ ngừng tìm kiếm thức ăn.
Giảm hoạt động và từ từ đi vào trạng thái ngủ đông. Vào đầu mùa xuân, con rùa nhỏ vừa mở mắt, hoạt động ít và nhiệt độ ổn định. Vì vậy không được cho ăn nhiều lần, cứ 3 ngày lại cho ăn một lần, cho ăn khoảng 11 – 14 giờ là được.
Vào mùa xuân và mùa hè cho ăn 2 lần một ngày, 8 – 9 giờ sáng và 7 giờ tối là tốt nhất. Nhiệt độ thay đổi rất nhiều vào mùa thu, cho ăn nên vào 10-11 giờ vào buổi trưa và cho ăn một lần một ngày. Nên ăn hết trong một giờ sau khi cho ăn.
Thức ăn cho rùa non
Thức ăn được chế biến cho rùa nhỏ nên dựa trên tiêu chí dinh dưỡng cao và dễ hấp thu và tiêu hóa. Các loại thực phẩm phổ biến có thể được cho ăn bao gồm: thức ăn cho mực, thức ăn cho chó, cá không xương, thịt rắn, chuột và các thực phẩm tươi sống khác, rau lá, bắp cải, cà rốt và các loại rau khác, lòng đỏ trứng nấu chín, giun đỏ, giòi và thịt lợn nạc.
Mặc dù rùa có thể ăn bất kỳ loại thức ăn nào, nhưng nếu cho ăn thức ăn rẻ, đơn điệu và ít giá trị dinh dưỡng, có thể gây rối loạn suy dinh dưỡng, chậm phát triển cơ thể hoặc khiếm khuyết về thể chất. Do đó, thức ăn cần được chuẩn bị cẩn thận để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của rùa.